Điện áp là gì? Tìm hiểu từ A - Z về điện áp

Điện là nguồn năng lượng chính, cung cấp cho các thiết bị trong gia đình. Hệ thống lưới điện trở thành 1 phần quan trọng của cuộc sống hiện đại, góp phần và tiện nghi cuộc sống, an ninh nhà ở. Người dùng thiết bị điện cũng cần hiểu cơ bản về điện lưới, điện áp để sử dụng hệ thống, thiết bị hiệu quả.

Điện áp là gì

Bạn đang tìm hiểu về điện áp, các kiến thức cơ bản về loại đại lượng này. Hãy cùng NGUYENGIANG.VN tìm hiểu về điện áp và những thông tin quan trọng cần biết. Khi sử dụng điện, thiết bị điện, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “điện áp”, nhưng không nhiều người hiểu rõ bản chất, đặc điểm của thông số kỹ thuật này.

Điện áp là gì?

Điện áp hay hiệu điện thế dòng điện, là sự chênh lệch giữa nơi có điện áp cao và nơi có điện áp thấp. Thông thường, điện áp thường được xác định trên dây dẫn. Ví dụ như, điện áp lưới điện gia đình thường là 220v, điện áp nơi cao nhất là 220v và nơi thấp nhất (điện áp dưới đất) là 0v.

Điện áp đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động và duy trì khả năng hoạt động của các thiết bị. Khi điện áp không đủ, thiết bị điện sẽ không thể hoạt động, bị đoản mạch, ngắt mạch.

Đơn vị và ký hiệu điện áp trong mạch điện

Trong kỹ thuật điện, điện áp được ký hiệu là U hoặc V, đơn vị của điện áp sẽ là v - Vol hay Vôn.

Công thức xác định điện áp như thế nào?

  • Xác định điện áp ở một điện sẽ bằng công thức: U=I.R

Trong đó, I là cường độ dòng điện tại điểm xác định, R là điện trở dây dẫn.

  • Xác định điện áp của mạch ở 2 điểm A và B sẽ bằng: Uab = Ua-Ub

Công thức xác định điện áp như thế nào?

Phân loại điện áp thông dụng trong lưới điện

Điện áp là đơn vị quan trọng, được phân thành nhiều loại, với đặc trưng khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại điện áp thông dụng đang được sử dụng:

Điện áp hiệu dụng

Điện áp hiệu dụng là giá trị trung bình, bình phương của điện áp cực đại ở 2 đầu đoạn mạch. Công thức xác định điện áp hiệu dụng: U=Uo/2. Trong đó: √2 = 1.414.

Điện áp 1 chiều DC

Điện áp 1 chiều là chênh lệch điện áp giữa 2 cực của nguồn đi qua mạch với dòng điện di chuyển theo 1 chiều. Dòng điện 1 chiều có thể thay đổi về cường độ và độ lớn, nhưng không thay đổi về chiều. Điện áp 1 chiều thường được xác định bằng vôn kế, đồng hồ điện đa năng. Các cấp điện áp 1 chiều phổ biến 5, 9, 12, 24, 48v.

>> Xem thêm: Dòng điện 1 chiều là gì? Công thức tính và ứng dụng thực tế

Điện áp xoay chiều AC

Là loại điện áp có chiều và cường độ thay đổi theo thời gian, biến thiên theo biểu đồ hình sin. Với loại điện áp xoay chiều sẽ có 3 dạng là điện áp 1 pha, 2 pha và 3 pha. Tuy nhiên, có 2 loại điện áp xoay chiều được sử dụng phổ biến nhất là dòng 1 pha và 3 pha.

Trong đó:

  • Điện áp xoay chiều 1 pha: Được sử dụng cho lưới điện dân dụng, có điện áp phổ biến tại nước là 220v, ở nước ngoài sẽ là 110v.
  • Điện áp xoay chiều 3 pha: Sử dụng nhiều cho lưới điện công nghiệp, thiết bị có công suất cao. Với giá trị điện áp là 380v.

Điện áp dây 

  • Điện áp dây là đơn vị được xác định bởi sự chênh lệch điện áp ở 2 dây pha. Giá trị có thể được xác định bằng pha A với pha B, pha B với pha C hoặc pha C với pha A.
  • Mỗi pha thường có điện áp 220v, điện áp giữa 2 pha sin = căn bậc 3 nhân với 220V = 380V.

Phân loại điện áp hiện nay

Điện áp định mức

Loại điện áp tối đa cho phép mà các thiết bị điện có thể hoạt động. Giá trị điện áp định mức thường được ghi trên sản phẩm, quyết định đế khả năng hoạt độn của thiết bị điện. Với các thiết bị trong gia đình, điện áp định mức thường ở mức 220-240v.

Điện áp danh định

Điện áp danh định là giá trị điện áp được sử dụng để xác định/ nhận dạng điện áp hệ thống. Ví dụ, pin có điện áp danh định 12v, thì điện áp 2 đầu chỉ sấp xỉ 12v. Giá trị thực của điện áp không nhất thiết bằng giá trị danh định. Một số giá trị điện áp được sử dụng 440v, 690v, 3.3kv, 6.6kv…

Điện áp cao thế

Là sự chênh lệch điện áp của dòng cao thế có khả năng làm nguy hiểm đến sinh vật khi tiếp xúc. Loại điện áp này thường có khả năng sản sinh ra tia X, các chùm hạt. Với khả năng chuyển điện đi xa, điện áp cao thể thường là lưới điện quốc gia, cung cấp và phân phối điện đến các khu vực.

Điện áp trung thế

Là điện áp chênh lệch ở các đường điện thuộc cấp điện áp 15kv, với điện áp nhỏ hơn điện cao thế. Đường điện trung thế cấp đến máy biến áp, hạ áp để phân phối đến các khu vực sử dụng, hộ gia đình.

Điện áp hạ thế

Là loại điện áp cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tải tiêu thụ điện gia đình, nhà xưởng. Dòng điện hạ thế thường được bọc trong cáp xoắn 4 lõi, bọc xoắn ACB để đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh tiếp xúc gây nguy hiểm.

Trên đây là thông tin về điện áp, các xác định và các thông số quen thuộc đang được sử dụng. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về chỉ số điện áp quan trọng trong lưới điện.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Dòng điện là gì? Phân loại và tác dụng của dòng điện như thế nào?

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Email báo giá
thietbidien@nguyengiang.com.vn

Zalo Chát
0909 209 300

Hotline
0909 209 300