Biên độ nhiệt là gì? Ý nghĩa và cách tính biên độ nhiệt

Nhiệt độ là một thông số vật lý quan trọng, được sử dụng trong hiểu hệ thống, thiết bị và có tính ứng dụng cao trong đời sống. Xác định các yếu tố liên quan đến nhiệt độ giúp kiểm soát chúng một cách hiệu quả hơn. Bạn thường nghe đến thuật ngữ “biên độ nhiệt” trong sản xuất công nghiệp, nghiên cứu khoa học, khí tượng…

Biên độ nhiệt là gì?

Vậy, biên độ nhiệt là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số biên độ nhiệt như thế nào? Bạn đọc quan tâm, hãy cùng Nguyễn Giang tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ biên độ nhiệt qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Biên độ nhiệt là gì? Ý nghĩa của biên độ nhiệt

Biên độ nhiệt là một thông số quan trọng trong môi trường, giúp xác định khí hậu của địa phương, khu vực nào đó. Cùng tìm hiểu bản chất biên độ nhiệt là gì và ý nghĩa trong thực tế.

Biên độ nhiệt là gì?

Biên độ nhiệt là khoản biến động chênh lệch giữa mức nhiệt cao nhất và thấp nhất, được xác định trong 1 khoảng thời gian nhất định. Giá trị biên độ nhiệt được xác định theo ngày, tuần, tháng hoặc theo năm để đánh giá khí hậu của một khu vực nào đó.

Ý nghĩa của biên độ nhiệt là gì?

Biên độ nhiệt xác định được sử dụng là yếu tố đánh giá khí hậu của một khu vực địa lý. Thông số biên độ nhiệt kết hợp với lượng mưa, giúp đánh giá sự thay đổi điều kiện thời tiết, khí hậu của khu vực đó hàng năm như thế nào?

Ý nghĩa của biên độ nhiệt là gì?

Biên độ nhiệt cho thấy môi trường sống ở khu vực sẽ phù hợp với đối tượng nào. Ứng dụng biên độ nhiệt trong nuôi trồng, nông nghiệp rất quan trọng, để kiểm soát sự phát triển của vật nuôi, cây trồng.

>> XEM THÊM SẢN PHẨM:

 1. MÁY ĐO NHIỆT ĐỘ NHIỆT BOSCH GIS 500
 2. THIẾT BỊ ĐO NHIỆT ĐỘ THÔNG MINH MPE TMS1/SC

Cách tính biên độ nhiệt trong thực tế

Dựa trên khái niệm về biên độ nhiệt, cách tính sẽ được xác định theo công thức sau:

A = Tmax - Tmin

Theo đó:

 • A là biên độ nhiệt được xác định bằng đơn vị nhiệt độ (0oC).
 • Tmax là mức nhiệt đo được cao nhất trong khoảng thời gian xác định (0oC).
 • Tmin là mức nhiệt thấp nhất đo được trong khoảng thời gian xác định (0oC).

Biên độ nhiệt được sử dụng khá phổ biến, được chia thành nhiều loại. Cụ thể, biên độ nhiệt được phân thành các loại sau:

 • Biên độ nhiệt theo ngày: Sẽ đo và xác định khoảng nhiệt độ thay đổi trong 1 ngày. Thông thường, chỉ số biên độ nhiệt theo ngày sẽ được sử dụng để dự báo thời tiết hàng ngày, giúp người nông dân, chăn nuôi có thông số để chuẩn bị môi trường phù hợp. Nhiệt độ cao nhất trong ngày thường được xác định vào 13h - thời điểm trái đất hấp thụ nhiều bức xạ nhiệt mặt trời nhất. Thời điểm nhiệt độ thấp nhất thường vào sáng sớm, thời điểm mặt trời mọc.
 • Biên độ nhiệt trung bình tháng: Giá trị trung bình của biên độ nhiệt sẽ được xác định bằng trung bình nhiệt độ cao nhất trừ đi trung bình nhiệt độ thấp nhất. Thông số biên độ trung bình hàng tháng sử dụng để đánh giá sự biến đổi thời tiết giữa các tháng, mùa trong năm.
 • Biên độ nhiệt trung bình năm: Tương tự được xác định bằng giá trị nhiệt độ trung bình cao nhất của 12 tháng trừ đi nhiệt độ trung bình thấp nhất của 12 tháng. Đánh giá sự thay đổi thời tiết giữa các năm, dự đoán sự thay đổi của khí hậu trên biên độ nhiệt trung bình năm.
 • Biên độ nhiệt tuyệt đối: Là sự chênh lệch nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian. Giá trị biên độ nhiệt tuyệt đối sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, địa hình, vùng lục địa…
Những loại biên độ nhiệt thường thấy

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến biên độ nhiệt?

Biên độ nhiệt là yếu tố khí hậu, nằm trong sự liên kết với các yếu tố môi trường khác. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của biên độ nhiệt, cụ thể như sau:

 • Sự chênh lệch giữa các mùa, thời điểm trong năm, do sự thay đổi nguồn bức xạ mặt trời chiếu xuống trái đất.
 • Sự chênh lệch biên độ do sự khác biệt của địa hình, điều kiện môi trường khu vực. Ví dụ như: Vùng núi cao có chênh lệch nhiệt độ với vùng đồng bằng. Khu vực nhiều cây xanh sẽ có chênh lệch nhiệt độ thấp hơn so với khu vực ít cây, đô thị. Bởi, cây xanh là yếu tố quan trọng để điều hòa mức nhiệt của một khu vực.
 • Khu vực địa lý: Càng gần xích đạo thì biên độ nhiệt sẽ càng ổn định, không bị chênh lệch nhiều. Khu vực xa xích đạo, các vĩ tuyến sẽ có sự chênh lệch mức nhiệt cao.
 • Khu vực miền núi sẽ có biên độ nhiệt cao hơn so với khu vực ven biển. Bởi khả năng điều hòa nhiệt độ của hơi nước. Khu vực sâu trong lục địa sẽ có biên độ nhiệt cao, mùa đông lạnh và mùa hè nóng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến biên độ nhiệt?

 

Biên độ nhiệt là yếu tố khí hậu quan trọng, cần thiết cần được xác định, đo đạc để đánh giá sự thay đổi của thời tiết. Đây là căn cứ giúp người làm nông, chăn nuôi kiểm soát môi trường, lựa chọn thời điểm chăn nuôi, trồng trọt phù hợp. Hy vọng thông tin NGUYENGIANG.VN trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về: Biên độ nhiệt là gì?” Vai trò, ý nghĩa và các xác định biên độ nhiệt độ chính xác.

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Email báo giá
thietbidien@nguyengiang.com.vn

Zalo Chát
0909 209 300

Hotline
0909 209 300