Mối nối dây dẫn điện là gì? Có những loại mối nối dây dẫn điện phổ biến nào?

Dây dẫn điện là xương sống cấu tạo nên hệ thống, lưới điện gia đình. Tùy theo cách lắp đặt mà hệ thống sẽ có cách đi dây, đấu nối khác nhau. Mối nối dây dẫn điện là thuật ngữ được đề cập đến nhiều trong quá trình lắp đặt.

Bạn mới làm quen với việc lắp đặt, nhưng không hiểu mối nối dây điện là gì? Có mấy loại mối nối dây dẫn điện đang được sử dụng hiện nay? NGUYENGIANG.VN sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về mối nối dây dẫn qua bài viết dưới đây.

Mối nối dây dẫn điện là gì? Có những loại mối nối dây dẫn điện phổ biến nào?

Mối nối dây dẫn điện là gì?

Mối nối dây dẫn điện là kỹ thuật để đấu nối các đầu dây dẫn điện lại với nhau, đảm bảo khả năng truyền tải điện an toàn. Trong trường hợp phải phân nhánh, nối dài dây bạn cần đấu nối dây dẫn đúng cách.
Mỗi nối Các mối nối dây dẫn điện được ứng dụng rộng rãi trong lắp đặt, sửa chữa lưới điện gia đình, nhà xưởng nhỏ… Việc đấu nối dây dẫn điện rất quan trọng, cần tuân theo các quy định, yêu cầu kỹ thuật riêng nhằm để đảm an toàn cho quá trình truyền tải điện.

Mối nối dây dẫn điện là gì?

Phân loại mối nối dây điện được dùng phổ biến

Hiện nay, có nhiều kỹ năng đấu nối dây điên khác nhau được áp dụng, tạo nên các loại mối nối có đặc trưng riêng. Phân loại mối nối dây dẫn phổ biến:
 • Mối nối dây dẫn thẳng: Với cách nối 2 dây dẫn điện trực tiếp theo đường thẳng, dễ thực hiện nhất trong quá trình đấu nối.
 • Mối nối phân nhánh: Đấu nối thêm dây điện vào hệ thống dây dẫn điện có sẵn, nhằm phân chia dòng điện đến điểm cần tách.
 • Mối nối dây dẫn sử dụng phụ kiện: Cách nối sử dụng hộp phụ kiện và bulong.

Phân loại mối nối dây điện được dùng phổ biến

Yêu cầu và tiêu chuẩn mối nối dây dẫn điện

Việc đấu nối dây dẫn điện rất quan trọng đảm bảo an toàn lưới điện. Chất lượng mối nối không tốt có thể gây nguy hiểm, hiện tượng chập cháy nổ nguy hiểm cho hệ thống. Do vậy, các mối nối cần đáp ứng tiêu chuẩn an toàn sau:

Yêu cầu và tiêu chuẩn mối nối dây dẫn điện

Mối nối cần đảm bảo khả năng dẫn điện tốt: Yêu cầu mặt tiếp xúc của lõi dây dẫn điện cần được làm sạch sẽ, không bụi bẩn, dị vật và nước. Điều này cho khả năng tiếp xúc dây dẫn điện tốt nhất, truyền điện an toàn.
 • Mối nối cần đáp ứng được khả năng chịu lực kéo cơ học cao: Với môi trường sức gió, tác động ngoại cảnh, mối nối cần liên kết chắc chắn, bền chặt.
 • Mối nối cần được cách điện tốt: Sau quá trình nối dây dẫn, yêu cầu mối nối cần được bọc cách điện đúng quy định an toàn lưới điện.
 • Mối nối cần đáp ứng tính thẩm mỹ: Mối nối gọn gàng, không có dây thừa và sạch bẩn.

Sau khi đấu nối dây dẫn điện, thợ hoặc người sửa chữa có thể tiến hàn mối nối để tăng tính an toàn. Lợi ích khi hàn mối nối dây dẫn điện:

 • Việc hàn mối nối sẽ hạn chế tiếp xúc trực tiếp mối nối dây điện với không khí, tránh tình trạng bị oxi hóa mạnh. Từ đó tăng đáng kể tuổi thọ cho các mối nối cơ học.
 • Hàn mối nối sẽ tăng khả năng tiếp xúc và truyền điện, giảm tối đa tiêu hao điện năng cho hệ thống.
 • Hàn mối nối cũng tăng tính thẩm mỹ cho đường dây điện.

Quy trình các bước nối dây dẫn đúng cách 

Việc nối dây dẫn điện cần tuân thủ các bước theo quy định, để đấu nối đúng cách, đảm bảo an toàn. Các nước nối dây dẫn điện mà người sửa chữa điện cần lưu ý:

Quy trình các bước nối dây dẫn đúng cách

Bước 1: Bóc dây dẫn điện 

Thực hiện bằng cách dùng kìm hoặc dao để tách phần vỏ dây điện. Việc bóc tách có thể được thực hiện bằng 2 cách cơ bản: Bóc cắt vát dùng dao đặt nghiên 1 góc 30 độ để bóc vỏ ra khỏi lõi và bóc cách phân đoạn dùng dao cắt vuông góc 1 khoảng vừa phải khi chạm đến phần lõi.

Bước 2: Làm sạch lõi dây diện

Bạn nên sử dụng giấy giáp để mài và làm sạch lớp vỏ dây dẫn còn sót lại.

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật đấu nối dây dẫn theo các kỹ thuật

 • Nối thẳng với dây 1 lõi: Thực hiện chia đều lõi thành 2 phần và uốn gập lõi, uống vuông góc 2 dây và nối lại với nhau. Tiếp tục vặn xoắn khoảng 2 đến 3 vòng bằng kìm, thực hiện tương tự với phần dây còn lại.
 • Nối thẳng với dây nhiều lõi: Xòe đầu dây điện thành hình quạt và lồng các sợi xoắn lại với nhau. 
 • Nối rẻ hướng với sợi 1 lõi: Đặt lõi sợi dây chính vào dây nối và vặn xoắn nhiều vòng quanh trục.
 • Nối rẻ hướng với sợi nhiều lõi: Chia lõi thành 2 phần và đặt lõi nhánh vào sợi lõi chính giữa và lần lượt vặn xoắn các phần nhánh lên trục chính. 
 • Nối dây dùng phụ kiện ốc vít hoặc đai ốc khá đơn giản: Nối lõi vào ốc vít hoặc đinh vít trong phụ kiện, xoắn chặt nhiều vòng để đảm bảo chắc chắn.

Bước 4: Hàn các mối nối dây dẫn điện

Mục đích của việc hàn mối nối dây dẫn nhằm đảm bảo độ chắc chắn, tăng độ bền oxi hóa và đảm bảo thẩm mỹ đẹp. Bạn có thể sử dụng biện pháp hàn bằng nhựa thông hoặc hàn thiếc.

Bước 5: Tiến hành cách điện cho mỗi nối

Cách điện bằng băng dính cách điện đen hoặc trong. Thực hiện quấn theo chiều dọc mối nốt, xiết chặt và loại bỏ mối nối thừa tăng tính thẩm mỹ.
Việc lắp đặt và đấu nối dây điện trong hệ thống là rất phổ biến. Người dùng cần nắm rõ đặc trưng lưới điện, yêu cầu kỹ thuật và kỹ năng nối các dây dẫn đúng cách. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mối nối dây dẫn điện trong hệ thống lưới điện.
>> Tham khảo thêm bài viết mới:
 1. Relay là gì? Relay có chức năng và nguyên lý hoạt động như thế nào?
 2. MCB và MCCB là gì? Phân biệt MCB và MCCB như thế nào?
   
 
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Email báo giá
thietbidien@nguyengiang.com.vn

Zalo Chát
0909 209 300

Hotline
0909 209 300